(AFCVN) – Khi Arsène Wenger đến Arsenal vào tháng 9 năm 1996, các CĐV của Arsenal tự hỏi ông là ai. Còn bây giờ thì họ sẽ chẳng bao giờ đánh đổi ông lấy bất kì người nào khác.

 

 

Arsene Wenger tới Highbury

Là một người vô danh với bóng đá Anh, Wenger phải chứng minh nhiều thứ khi ông chuyển đến Bắc London từ nước Nhật 11 năm trước. Nhưng nếu có bất kì sự nghi ngờ nào về việc chỉ định ông vào vị trí HLV của Arsenal, HLV người Pháp sẽ nhanh chóng xua tan nó.

Những cầu thủ của ông cũng sớm nhận ra rằng Wenger là một kiểu mẫu huấn luyện viên khác. Những thói quen như ném tách trà và nổi giận lôi đình không có nơi ông. Trong khi đó đội bóng tập làm quen dần với chế độ dinh dưỡng mới và phương cách huấn luyện mới. Ngoài sân bóng ông Wenger là một người làm việc hiệu quả, ông nắm vai trò chủ đạo trong việc xây dựng khu tập luyện mới và dự án sân Emirates.

Kết quả trên sân cỏ đã chứng tỏ khả năng của người mới đến này. Ông đã giành được cú Double ngay trong mùa giải trọn vẹn đầu tiên của mình và gần như lặp lại chiến công đó một năm sau. Hai thất bại đau đớn tại các trận chung kết tiếp nối nhưng Wenger lại lập cú Double một lần nữa năm 2002, đoạt danh hiệu ngay tại Old Trafford.

Thành công thứ hai liên tiếp tại FA Cup tiếp nối vào năm sau, năm 2003, và sau đó, có thể là thành tích vĩ đại nhất của Wenger khi dẫn dắt đội bóng đến chức vô địch trong một mùa giải bất bại và chiến tích 49 trận không thua ở Premiership. Chưa hết, chiếc Cúp FA năm 2005 tiếp tục được bổ sung vào bộ sưu tập của HLV người Pháp này.

Nhưng Wenger luôn được biết đến nhiều hơn là chỉ những chiếc Cúp và thành tích. Ông đã biến những cầu thủ vô danh thành những siêu sao đẳng cấp thể giới như Vieira, Petit, Anelka, Ljungberg và Fabregas. Ông cũng sẽ luôn được nhớ đến khi chuyền Henry từ một cầu thủ chạy cánh tài năng thành một siêu tiền đạo.

Nhưng có lẽ gia sản lớn nhất của Wenger là lối thi đấu bóng đá mà với nó, ông đã mang lại thành công. Nhiều đội bóng đã giành được danh hiệu, nhưng ít đội đã làm được điều đó theo phong cách của Arsenal dưới thời Arsène. Vào tháng 9 năm 1996, đó là những câu hỏi "Arsène nào vậy?" Vào ngày nay, Wenger được xếp ngang với Herbert Chapman trong tư cách là HLV vĩ đại nhất Arsenal.
 

CHIA SẺ