(AFCVN) – Cú Double đã trở thành những sự kiện bình thường ở thập kỉ vừa qua, trong đó đội bóng của HLV Wenger đã giành được nó hai lần.

Charlie George và chiếc cúp vô địch

Nhưng quay trở lại những ngày tháng trước Premiership bạn sẽ thấy giành được danh hiệu VĐQG và FA Cup trong một mùa bóng thật sự là một chiến công thần thánh tại Anh.

Khi mùa giải 1970/1971 khởi tranh, Tottenham là đội duy nhất của thế kỉ 20 từng giành cú Double. Trước khi kết thúc mùa giải đó, Arsenal của Bertie Mee đã lặp lại thành tích mà Spurs của Bill Nicholson đã đạt được 10 năm trước.

Pháo thủ hoàn thành bước đầu của thành tích lịch sử của mình tại sân nhà của đối thủ lâu đời của họ, giành lấy danh hiệu VĐQG với thắng lợi 1-0 tại White Hart Lane. 5 ngày sau, đội bóng của Mee đến Wembley chạm trán với Liverpool, chướng ngại cuối cùng giữa họ và một vị trí trong lịch sử.

Vào một ngày nóng bỏng tại Wembley sau một mùa giải dài và khó khăn, cả hai đội đều nhập cuộc không thật đúng sức mình. Arsenal đã có những cơ hội tốt hơn nhưng những cú dứt điểm của họ lại phung phí khi Kennedy, George Graham và Charlie George thất bại trong việc ghi bàn.

Và rồi đến hiệp phụ. Cú Double vẫn còn khả thi nhưng rồi Steve Heighway và Liverpool lên tiếng trước. Bob Wilson đã đoán trước đó sẽ là một quả tạt bóng nhưng tiền vệ cánh của Liverpool đã sút thẳng vào góc gần khung thành.

Đây không phải là lần đầu tiên Arsenal rơi vào tình cảnh ngặt nghèo như vậy. Họ vẫn chiến đấu rất dũng cảm. Frank Lintock, người đang ở trên bờ của thất bại thứ năm liên tiếp tại Wembley, đã thúc giục đồng đội. Chỉ trong năm phút họ đã gỡ hoà nhờ vào cú chích mũi giày của Eddie Kelly. Cầu thủ san bằng tỉ số trận dấu đã được Graham ca ngợi nhưng hình ảnh truyền hình nói rằng tiền vệ của Arsenal đã không chạm vào bóng trên đường nó lăn qua khỏi Ray Clemence – thủ môn của Liverpool.

Dù sao đi nữa thì Arsenal cũng đã gỡ hoà và thậm chí mọi việc còn tốt hơn nữa. George nhận đường chuyền từ John Radford và tung cú sút căng qua khỏi đôi tay của Ray Clemence từ khoảng cách 20 yards (khoảng 22m – ND). Khi bóng làm tung mành lưới của Liverpool, George ngã xuống mặt cỏ của sân Wembley, nằm ngửa mặt lên trời với đôi cánh tay dang rộng. Pha ăn mừng của ông là một trong những khoảnh khắc biểu tượng của FA Cup.  

CHIA SẺ