(AFCVN) – Nếu việc Arsenal chuyển từ Woolwich đến Highbury đã cho CLB cơ hội để vươn lên tầm cao của bóng đá, việc chuyển đến sân Emirates sẽ giúp CLB giữ vững vị trí của mình.

 

Sân Emirates nhìn từ trên cao

Sẽ rất khó để đánh giá được quy mô to lớn của dự án đã mang Arsenal từ ngôi nhà trong suốt 93 năm đến một sân vận động ở phía cuối đường. CLB đã không chỉ xây dựng một SVĐ mà còn tạo ra một cộng đồng dân cư gần đó.

Arsenal công bố dự án di chuyển đến một SVĐ mới, toạ lạc tại khu Ashburton Grove, vào tháng 11 năm 1999. Dự án được chấp thuận vào tháng 5 năm 2002 và việc xây dựng bắt đầu vào tháng 2 năm 2004 sau khi ngân sách đã được hoạch định.

Việc đặt những cây cầu Nam và Bắc được thực hiện trong sáu tháng và vào tháng 10 năm 2004, điểm đến này được chính thức mang tên SVĐ Emirates. Lễ bàn giao được tổ chức vào tháng 8 năm 2005 và một năm sau, SVĐ đi vào hoạt động.

Trận đấu đầu tiên tại đây là trận đấu tôn vinh Dennis Bergkamp vào ngày 22 tháng 7 năm 2006. Vài người đã cho rằng sân Emirates không đáp ứng được kì vọng. Nhưng Emirates là một trong những SVĐ hiện đại nhất thế giới và luôn bán hết vé các trận đấu của đội hình chính trong mùa giải mở đầu.

Như Giám đốc điều hành của CLB Keith Edelman đã giải thích trước khi di chuyển, lợi nhuận thu được từ sự di chuyển mang tính lịch sử này sẽ giúp Arsenal giữ vững được khả năng thách thức của mình ở mức cao nhất. "Mục tiêu của chúng tôi là trở thành đội bóng dẫn đầu châu Âu, và một khi chúng tôi đã có SVĐ mới, chúng tôi sẽ ở vào vị thế ấy. Điều này tạo thu nhập rất lớn cho CLB.

Khi chúng tôi chuyển đến SBĐ Emirates chúng tôi sẽ có tỉ lệ thu nhập từ vé vào cửa cao hơn. Gần 50% thu nhập sẽ đến từ vé vào cửa ở Emirates, so với 30% ở Highbury.

Tiền thu từ khu vực dành cho CLB và ghế hạng sang gần như sánh ngang với toàn bộ thu nhập từ Highbury. Vì vậy chúng tôi sẽ thu lấy nó và tiền thu từ 51,000 người khác [trong sân vận động]."

Arsenal tạm biệt Highbury vào ngày 7 tháng 5 năm 2006, hạ gục Wigan 4-2, giành lấy chiếc vé dự Champions League từ Tottenham trước khi một buổi lễ chia tay diễn ra hạ bức màn xuống 93 năm lịch sử. Highbury sẽ luôn là ngôi nhà tinh thần của Arsenal, nhưng Emirates là chìa khóa cho tương lai.  

CHIA SẺ