(AFCVN) – Khi Ian Wright che mờ kỉ lục ghi bàn của Cliff Bastin cho Arsenal vào ngày 13 tháng 9 năm 1997, chắc hẳn lúc đó anh đã nghĩ rằng kỉ lục của mình sẽ đứng vững hàng thập kỉ.

Henry ghi bàn phá vỡ kỉ lục của Wright

Nhưng một lần nữa, như chúng ta, anh đã không tiên liệu được về Thierry Henry.

Cầu thủ người Pháp đến Highbury vào mùa hè năm 1999 trong tư cách là một cầu thủ chạy cánh tài năng. Không có gì đáng ngại cho Wright cả, đúng không? Tất nhiên là không cho đến khi Arsène Wenger biến chuyển Henry thành một siêu tiền đạo và một trong những tài năng đáng kinh ngạc nhất đã từng khoác chiếc áo màu đỏ trắng.

Henry đã nghiên cứu những cuốn băng về khả năng dứt điểm của Wright và vào ngày 18 tháng 10 năm 2005, anh đã vượt qua thành tích của người đồng đội cũ với một cú Double trước Sparta Prague tại Champions League. Kỉ lục của Wright đã đứng vững được 8 năm và 35 ngày.

Khoảnh khắc đáng nhớ ấy của Henry sẽ còn mãi trong kí ức, đặc biệt với những ai đã đến Prague hôm đó. Cầu thủ người Pháp không được kì vọng sẽ thi đấu nhiều hơn nửa giờ sau sáu tuần ngồi ngoài vì chấn thương háng. Trong trận đấu đó, anh vào thay Reyes, người bị chấn thương sau 15 phút thi đấu.

Sáu phút và bốn cú chạm bóng sau đó, Henry tạo ra một bàn thắng giúp Arsenal vượt lên trước và san bằng kỉ lục 185 bàn của Wright. Sau đó, khi trận đấu còn lại 16 phút, một bàn thắng đã đến, một bàn thắng sẽ được nhớ mãi và luôn được chiếu chậm lại.

Đó không phải là một cú sút mạnh mà chỉ là một động tác xoay người. Đó mới chỉ là bàn thắng thứ 186 của Henry trong 303 trận của dưới màu áo Arsenal. Một thành tích đáng nể từ một cá nhân xuất sắc.

"Khi tôi ghi bàn thắng thứ hai tôi muốn họ, những đồng đội của tôi, cùng tôi ăn mừng." Henry nói trên chuyến bay từ Prague trở về. "Nhưng với sáu năm của tôi ở CLB, tôi muốn nói tới tất cả các đồng đội của mình. Những người như Dennis, Patrick, Manu Petit và Marc Overmars.

Đấy là những người đã chuyền bóng cho tôi. Mọi thứ tôi phải làm chỉ là đẩy bóng vào lưới. Mọi thứ sẽ không nhanh như vậy nếu không có họ."

Henry tiếp tục ghi bàn cho đến khi đạt được con số 226 bàn cho Arsenal, bàn cuối cùng là vào lưới Middlesbrough trong trận hoà 1-1 vào ngày 3 tháng 2 năm 2007. Bốn tháng sau anh ra đi đến Barcelona.  

CHIA SẺ